Khánh Thành Cao Tốc Trung Lương – Mỹ Thuận Ngày 27/4/2022

Khánh thành cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ngày 27/04/2022

Khánh thành cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận sau quá trình xây dựng 13 năm ngày 27/4/2022

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chính thức được khánh thành vào ngày 27/4/2022. Tại lễ khánh thành, phó thủ tướng Lê Văn Thành cắt băng phát lệnh thông tuyến, qua đó giúp giảm lượng xe đi lại cho QL1A, đồng thời người dân  di chuyển từ các tỉnh miền Tây đi TP.HCM và ngược lại một cách nhanh chóng vào dịp lễ 30/4 – 1/5 này. 
Khánh thành cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ngày 27/04/2022
Khánh thành cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày 27/04/2022

Phó thủ tướng Lê Văn Thành cắt băng phát lệnh thông tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận được quy hoạch với chiều dài 51km, thuộc địa bàn tỉnh Tiền Giang được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Với tổng mức đầu tư lên đến 12.668 tỷ đồng, dự án được xây dựng trên vốn đối ứng của Nhà nước với doanh nghiệp tư nhân.
Đoàn xe thông tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Đoàn xe thông tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận
Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có điểm bắt đầu là nút giao Thân Cửu Nghĩa (tiếp nối cao tốc TP.HCM – Trung Lương) và điểm cuối là nút giao An Thái Trung.
Đây là dự án có tầm quan trọng đặc biệt đối với việc phát triển kinh tế xã hội của khu vực ĐBSCL nói riêng và cả đất nước nói chung. Dự án bắt đầu khởi công xây dựng từ tháng 11/2009. Nhưng qua quá trình thay đổi 2 lần nhà đầu tư, 3 lần đổi mức đầu tư, và gần 10 năm đình trệ và đến hết năm 2018, dự án chỉ hoàn thành được hơn 10% tiến độ.
Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận khánh thành ngày 27/4/2022
Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận khánh thành ngày 27/4/2022
Đến tháng 3/2019, dự án được chuyển cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền từ Bộ GTVT sang UBND tỉnh Tiền Giang; Tập đoàn Đèo Cả tham gia quản trị, điều hành dự án thông qua doanh nghiệp dự án (DNDA) là Công ty Cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận.
Từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2019, dự án cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận có nhiều sự thay đổi. Tổng mức đầu tư của dự án là 12.668 tỷ đồng được UBND tỉnh Tiền Giang phê duyệt và điều chỉnh. Cuối tháng 9/2019, trong chuyến kiểm tra thực địa ở công trường dự án, Thủ tướng Chính phủ đã trao quyết định giao vốn ngân sách nhà nước ngay tại công trường. Đến tháng 12/2019, nguồn vốn tín dụng cũng đã được khơi thông… Đến nay cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đã thông tuyến đúng theo cam kết với Chính phủ. 
Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ được triển khai thông tuyến 2 chiều và tuyến chính không thu phí từ 7h30 ngày 30/4. Thời gian không thu phí dự kiến là 60 ngày, tốc độ lưu thông tối thiểu 60 km/h, tối đa 80 km/h.

Phó thủ tướng phát biểu tại lễ khánh thành Khánh thành cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Tham dự tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu thực hiện theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chính phủ đang tập trung chỉ đạo quyết liệt phấn đấu phải hoàn thành 3.000 km đường cao tốc vào năm 2025 và 5.000 km đường cao tốc vào năm 2030.
“Đến thời điểm 31/12/2021, chúng ta mới hoàn thành 1.163 km đường cao tốc. Như vậy, còn 4 năm và nhiệm vụ rất nặng nề đặt ra là phải hoàn thành gần 2.000 km đường cao tốc” – Phó Thủ tướng nói và cho rằng việc khánh thành tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận với chiều dài 51,5km, quy mô 4 làn xe có ý nghĩa rất quan trọng. Đây cũng là bước khởi đầu để phấn đấu từ nay đến cuối năm 2022 hoàn thành tiếp 361 km đường cao tốc trên tuyến Bắc – Nam, phấn đấu đến 2025 hoàn thành toàn tuyến cao tốc Bắc – Nam từ Lạng Sơn đến mũi Cà Mau.
Phó thủ tướng phát biểu tại lễ khánh thành cao tốc trng lương mỹ thuận
Phó thủ tướng phát biểu tại lễ khánh thành cao tốc trng lương mỹ thuận
Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, nhìn lại quá trình thực hiện dự án có nhiều bước thăng trầm… Việc dự án được hoàn thành, khắc phục được rất nhiều khó khăn, vướng mắc đã khẳng định sự đúng đắn của việc giao địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền và kinh nghiệm để đầu tư có hiệu quả, rút ngắn tiến độ thi công thì việc lựa chọn nhà đầu tư có vai trò quyết định……
Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, đổi mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tiền Giang, Bộ GTVT, các bộ, ban ngành trung ương đã tích cực, chủ động, hỗ trợ dự án trong thời gian qua; biểu dương Tập đoàn Đèo Cả, Ban quản lý dự án, cùng các đơn vị tư vấn, nhà thầu đã có nhiều cách làm chủ động, sáng tạo, vượt qua khó khăn để thực hiện được lời hứa với Chính phủ, hoàn thành công trình đưa vào sử dụng đúng tiến độ.
Đoàn đại biểu tham dự lễ Khánh thành cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Đoàn đại biểu tham dự lễ Khánh thành cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận
Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu tập trung đầu tư hoàn thành hệ thống giao thông kết nối, hệ thống đường gom, làn dừng khẩn cấp để phát huy tối đa hiệu quả.
Bộ GTVT, chính quyền địa phương, DNDA xây dựng các quy định, triển khai  quản lý vận hành, khai thác công trình, đảm bảo lưu thông an toàn. Xây dựng bộ máy quản lý vận hành khai thác chuyên nghiệp, hiệu quả, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ hiện đại trong vận hành, khai thác.
Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận với 4 làn xe
Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận với 4 làn xe
Dự kiến vào tháng 6/2023 trên địa bàn ĐBSCL cũng sẽ triển khai xây dựng dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, các địa phương thuộc khu vực miền Tây tập trung nguồn lực, giải phóng mặt bằng, phối hợp với bộ GTVT thực hiện một số dự án được đề ra trong những năm sắp tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

YÊU CẦU THÔNG TIN