Mệnh Hỏa Hợp Hướng Gì? Những Điều Kiêng Kỵ Dành Cho Người Mệnh Hỏa

Mệnh Hỏa trong ngũ hành có nghĩa là “Viêm thượng”
Trong ngũ hành âm dương, vạn vật đều mang trong mình 5 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Người có mệnh Hỏa cũng vậy, họ có những điều đặc biệt gì? Và người mệnh Hỏa sẽ hợp với mệnh nào…Để biết mệnh mình là gì? Cách tính cung mệnh theo ngũ hành? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.
Mệnh Hỏa trong ngũ hành có nghĩa là “Viêm thượng”
Mệnh Hỏa trong ngũ hành có nghĩa là “Viêm thượng”

5 mệnh trong ngũ hành là gì? Mệnh Hỏa trong ngũ hành có ý nghĩa gì?

Ngũ hành là một khái niệm của học thuyết vật chất xuất hiện rất sớm, từ thời trung hoa cổ đại. Ngũ hành tồn tại độc lập với ý thức của con người bao gồm 5 thành tố cơ bản là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Các mệnh có sự tương sinh tương khắc với nhau và cùng nhau tạo ra vạn vật trên vũ trụ này. Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ theo nghĩa dễ hiểu là kim loại, cây cối, nước, lửa, đất. Nhưng hiện nay đã được quan tâm và chú trọng, nhiều người rất thích xem mệnh của mình. Mỗi người hiểu rõ mệnh của mình sẽ ứng dụng linh hoạt vào phong thủy và hợp tuổi sẽ tạo ra những giá trị tâm linh tuyệt vời.
Hành Hỏa là 1 trong 5 yếu tố của thuyết ngũ hành
Hành Hỏa là 1 trong 5 yếu tố của thuyết ngũ hành

 

Mệnh Hỏa trong ngũ hành có nghĩa là “Viêm thượng”: viêm là nóng, thượng là hướng lên trên. Mệnh Hỏa trong ngũ hành là tượng trưng cho sự sống, đại diện cho lửa, cho mùa hè nóng bức. 
Các mệnh Hỏa trong ngũ hành tồn tại song song 2 ý nghĩa: 
+ Xét theo nghĩa tích cực: Hỏa tượng trưng cho công lý, công bằng, danh dự cũng như tinh thần bất khuất, nhiệt huyết và tấm lòng quả cảm. 
+ Xét theo nghĩa tiêu cực: Hỏa tượng trưng cho chiến tranh, đau thương cũng như thái độ khiêu khích. 

>>> Top 3 Dự Án Bất Động Sản Lớn Ở Cần Thơ Thu Hút Nhiều Nhà Đầu Tư

Làm sao để xem mình là mệnh gì? Cách xem mệnh chuẩn nhất?

Cách tính mệnh sinh

Mệnh của mỗi người khác nhau tùy thuộc vào giới tính và năm sinh của họ. Bạn có thể tính mệnh của mình dựa vào can chi với cách tính như sau: Mệnh = Can + Chi 
Nếu tổng lớn hơn 5 thì trừ đi 5 để ra mệnh năm sinh
Ví dụ: Mệnh năm Đinh Mão: Đinh + Mão = 2 + 1 = 3 => Mệnh Hỏa
Trong đó:
– Quy ước về giá trị về Thiên Can:
 • Giáp, Ất là 1
 • Bính, Đinh là 2
 • Mậu, Kỷ là 3
 • Canh, Tân là 4
 • Nhâm, Quý là 5
– Quy ước giá trị về Địa chi:
 • Tý, Sửu, Ngọ, Mùi là 0
 • Dần, Mão, Thân, Dậu là 1
 • Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi là 2
– Quy ước giá trị mệnh Ngũ hành:
 • Kim = 1
 • Thủy =2
 • Hỏa = 3
 • Thổ = 4
 • Mộc = 5

Cách tính cung mệnh theo tuổi

Tính cung mệnh theo giới tính và năm sinh như sau
Ví dụ:
– Bạn Nam sinh năm 1987: Ta lấy 1 + 9 + 8 + 7 = 25 : 9 = 2 dư 7
=> Lấy số 7 tra vào bảng cung mệnh Nam thì ra cung tốn hành mộc
Bảng tra cứu cung mệnh theo bát trạch tam nguyên

Đặc điểm tính cách của người mệnh Hỏa?

Khi nhắc tới mệnh “Hỏa” người ta liên tưởng tới một người có tính cách nóng nảy, nóng như “lửa”. Thế nhưng vì ngọn lửa này ẩn chứa 2 mặt nên người mệnh Hỏa không như cách chúng ta hiểu nghĩa đen.
Người mệnh Hỏa được ví có tính cách nóng nảy như ngọn lửa đại diện cho họ
Người mệnh Hỏa được ví có tính cách nóng nảy như ngọn lửa đại diện cho họ

Ưu điểm trong tính cách

Người mệnh Hỏa có tính cách ấm áp, cởi mở, họ thích hướng ngoại, có tính cách hòa đồng và nhiệt tình, thích giúp đỡ người khác. Họ thường có quyết định nhanh và đúng đắn, mang lại những cơ hội tốt cho mình.
Người mệnh Hỏa luôn thích thử thách. Vì thế họ toát lên sự mạo hiểm, chủ động trong công việc, sự nghiệp phát triển gặt hái nhiều thành công. Những người thuộc mệnh Hỏa sở hữu tính cách mạnh mẽ, chúng ta không dễ dàng nhìn thấy vẻ ủy mị của họ nên khi tiếp xúc với họ mình có cảm giác như được che chở.

Nhược điểm trong tính cách

Mặc dù người mệnh Hỏa phóng khoáng, cởi mở, nhiệt tình, luôn sẵn sàng chấp nhận mọi thứ nhưng bên cạnh đó họ cũng khá thiếu kiên nhẫn, hay nóng vội.  Cho nên họ đã trải qua không ít thất bại. Họ còn có tính cách cả thèm chóng chán, thích ồn ào, khá ham hư vinh, có tính kiêu ngạo và đôi khi rất hiếu chiến giống như đại diện cho ngọn lửa của chiến tranh.

Người mệnh Hỏa hợp với người mệnh gì?

Trước tiên, nếu muốn biết người mệnh hỏa hợp với mệnh nào trong ngũ hành, chúng ta cần phải cân nhắc đến mối quan hệ tương sinh. Vậy tương sinh là gì? “Sinh” là sinh ra, là nuôi dưỡng. Tương sinh chính là ám chỉ mối quan hệ gắn bó mật thiết, vận động và giúp đỡ lẫn nhau cùng nhau phát triển hơn. Mối quan hệ tương sinh trong ngũ hành có thể hiểu như sau: hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy, thủy sinh mộc và mộc sinh hỏa.
Mối quan hệ tương sinh tương khắc giữa các mệnh trong ngũ quan
Mối quan hệ tương sinh tương khắc giữa các mệnh trong ngũ quan
Như vậy có thể hiểu tương sinh là một mối quan hệ tuần hoàn, là một vòng tròn liên kết có mũi tên một chiều. Và như phân tích ở trên, mệnh hỏa đứng giữa mệnh mộc và mệnh thổ. Từ đó dựa theo quan niệm phong thủy ngũ hành, một mệnh sẽ hòa hợp với 2 mệnh cải sinh mệnh và cải mệnh sinh so với mình. Như vậy, mệnh hỏa sẽ hợp với 2 mệnh là mộc và thổ. Trong đó, đặc biệt hợp nhất là mệnh mộc.

Tổng hợp những điều thú vị về người mệnh Hỏa? Người mệnh Hỏa hợp hướng nào?

Mệnh Hỏa hợp hướng gì? Nên chọn nhà theo hướng nào?

Mệnh Hỏa hợp hướng nhà nào? Chọn hướng nhà dựa theo cung mệnh là một trong những việc được xem là rất quan trọng, không thể xem thường và bỏ lỡ trước khi có ý định mua nhà hay xây dựng một căn nhà mới. Vậy người mệnh Hỏa hợp hướng gì để mang lại tài lộc và an lành cho bản thân và gia đình của họ?

Chọn hướng nhà phù hợp mang lại tài lộc cho gia chủ

 • Hướng Chính Đông: Đây là hướng nhà đặc biệt thuận lợi cho người có ngũ hành thuộc mệnh Hỏa. Theo phong thủy, hướng Chính Đông thuộc Mộc, Mộc sinh ra Hỏa, dưỡng cho Hỏa, có mối quan hệ tương sinh. Do đó, căn nhà xây theo hướng này sẽ đem lại rất nhiều may mắn cho người mệnh Hỏa, suôn sẻ và thuận lợi trong mọi việc. Gia đình êm ấm và hạnh phúc, tài lộc dồi dào. 
 • Hướng Chính Nam: Hướng Nam cũng là một hướng tốt cho người mệnh Hỏa, xây nhà theo hướng này sẽ thừa hưởng tối đa khí hậu Việt Nam, đông thì ấm mà hè lại mát. Hướng Nam trong ngũ hành thuộc Hỏa, hợp với mệnh của chủ nhà. Cộng theo đó là kiến thức phong thủy, bố trí nội thất căn nhà hợp lý thì có thể khiến cho mệnh của gia chủ thêm lớn mạnh, mọi việc suôn sẻ, thăng tiến rõ ràng.

Mệnh Hỏa hợp màu gì 2022?

Mỗi mệnh đều có cho mình màu sắc riêng mang phong cách riêng biệt. Việc mệnh hỏa hợp với màu nào cũng ảnh hưởng đến phong thủy của người đó rất nhiều. Đầu tiên, bởi vì mệnh hỏa tương sinh với mệnh mộc và mệnh thổ nên những màu sắc phù hợp cũng tính chung cho cả hai mệnh này, nhất là mệnh mộc. Mà theo nghĩa ngũ hành thì mộc là cây cỏ. Thế nên, người mệnh hỏa khá hợp với những vật có màu xanh lá, mang màu sắc xanh tươi, mát mẻ.
Màu sắc cũng là yếu tố ảnh hưởng đến vận mệnh của người mệnh Hỏa
Màu sắc cũng là yếu tố ảnh hưởng đến vận mệnh của người mệnh Hỏa
Tương khắc với mệnh hỏa là mệnh kim, mệnh thủy cho nên người mệnh hỏa tốt hơn là nên tránh xa những màu sắc tượng trưng cho 2 mệnh này. Cụ thể là những màu như đen, xám, xanh biển,… Những màu này được xem là màu sắc kém may mắn, đem đến vận xui cho người mệnh hỏa.

Mệnh Hỏa trồng cây gì hợp?

Trồng cây theo bản mệnh cũng là một thú vui trong phong thủy của người mệnh Hỏa. Điều đó sẽ giúp người mệnh Hỏa gặp nhiều vận may, thêm giàu sang, phú quý, tài lộc. Vậy người mệnh Hỏa trồng cây gì hợp ?
Những cây phong thủy sẽ hợp với người Mệnh hỏa
Những cây phong thủy sẽ hợp với người Mệnh hỏa

Mệnh Hỏa phù hợp với những loại cây có màu sắc xanh tươi

 • Cây hồng môn: Đây được xem là loại cây hợp nhất cho người mệnh Hỏa. Cây hồng môn nổi bật với những lá nhỏ màu hồng thể hiện sự ấm áp, nhẹ nhàng và quyết đoán trong cuộc sống. Cây hồng môn rất được ưa chuộng trong thế giới phong thủy,  mang lại may mắn, tài lộc và phú quý cho gia chủ.
Cây Hồng Môn - mang lại may mắn, tài lộc và phú quý cho gia chủ
Cây Hồng Môn – mang lại may mắn, tài lộc và phú quý cho gia chủ
 • Cây phú quý: Phú quý là loại cây rất dễ chăm sóc và thường được trồng ở những nơi ít ánh sáng,chúng có thể sống trong không gian hẹp. Cây có thân hình màu trắng hồng, lá cây xanh bóng, bao bọc xung quanh viền ngoài của lá là màu đỏ. Giống như cái tên của nó, cây phú quý cũng mang lại tài lộc, an lành cho gia chủ. Rất thích hợp để trồng trong vườn và nhà.
Cây Phú Quý rất dễ trồng và chăm sóc
Cây Phú Quý rất dễ trồng và chăm sóc

Người mệnh Hỏa hợp số mấy?

Trong ngũ hành mỗi mệnh sẽ có những con số may mắn khác nhau như sau:
 • Mệnh Hỏa (tuổi Ngọ, Tỵ) – Số may mắn là 2 và 7
 • Mệnh Thổ (tuổi Sửu, Thìn, Tuất, Mùi) – Số may mắn là 0 và 5
 • Mệnh Kim (tuổi Thân, Dậu) – Số may mắn là 4 và 9
 • Mệnh Mộc (tuổi Dần, Mão) – Số may mắn là 3 và 8
 • Mệnh Thủy (tuổi Tý, Hợi) – Số may mắn là 1 và 6

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

YÊU CẦU THÔNG TIN